QĐCT - Thứ Hai, 11/01/2017, 18:29 (GMT+7)
print  

Ban nhạc “Ba chú bộ đội”

QĐND - Say mê ca hát, thích làm việc thiện, học tập giỏi, đó là ấn tượng của nhiều người mỗi khi nói về ban nhạc “Ba chú bộ đội” của ba chàng học viên Học viện Hậu cần, một ban nhạc đang tạo ấn tượng tốt trong và ngoài đơn vị thời gian qua.

Chiều cuối tuần, khuôn viên Học viện Hậu cần người qua lại đông đúc. Trên sân cỏ nhân tạo xanh biếc, từng tốp học viên chơi bóng đá. Sân cầu lông từng đôi một hò la tỉ thí. Phía cuối hành lang khu nhà ở học viên, tiếng đàn, tiếng hát rộn ràng phát ra từ một căn phòng nhỏ. Cứ tưởng là tiếng hát của ca sĩ phát ra từ loa vi tính, nhưng trước mắt tôi lại là hình ảnh ba anh bộ đội đang ngồi ôm đàn hát say sưa, động tác nhún nhảy theo lời bài hát rất dễ thương. Được biết, ba chàng trai tên: Nguyên, Mạnh và Tuấn hiện đều theo học năm thứ ba của Học viện Hậu cần. Cả ba đều có năng khiếu và đam mê với âm nhạc nên thường xuyên đàn hát, chia sẻ sở thích với nhau bằng các bản cover của các ca sĩ và hát những ca khúc sáng tác của Nguyên. Từ đó nhóm được mọi người gọi bằng cái tên “Ba chú bộ đội”. Điều bất ngờ là các video bài hát của nhóm được giới trẻ trên toàn quốc rất yêu mến, thường xuyên xếp trong "tốp ten” những bài hát được nghe nhiều nhất trên các trang nghe nhạc trực tuyến ở Việt Nam.  “Ba chú bộ đội” cũng đã xuất hiện trên sóng VTV3 trong chương trình "Cà phê sáng" và Kênh Truyền hình Quốc phòng Việt Nam.

leftcenterrightdel
 "Ba chú bộ đội" là hạt nhân văn nghệ ở đơn vị.

Thượng sĩ Cao Trung Nguyên, thành viên chủ chốt và là “tay đàn” của nhóm cho biết: “Tất cả ca khúc đều do chính thành viên trong nhóm tự sáng tác và biểu diễn. Vừa qua MV đầu tay của nhóm “Làm người yêu anh nhé” đã được thu âm. Chúng em được ca sĩ Don Nguyễn tặng nhạc beat, ca sĩ kiêm nhạc sĩ Only C tài trợ phòng thu, nhưng vì địa điểm xa nên nhóm tự tìm phòng thu khác. Phần hình ảnh thì được một người bạn quay dựng giúp nên nhóm không tốn nhiều chi phí”. Ca khúc sau đó đã tạo hiệu ứng khá lớn, thu hút hàng trăm ngàn lượt xem trên mạng xã hội. Cao Trung Nguyên quê ở huyện Khánh Vĩnh, tỉnh Khánh Hòa. Hiện tại, Nguyên đang theo học ngành vận tải của Học viện Hậu cần. Anh chàng được giới trẻ biết đến qua những video bài hát do mình tự sáng tác, đệm đàn điêu luyện. Điều đặc biệt, Nguyên là người thích âm nhạc nhưng chưa học lớp thanh nhạc nào. Tất cả những sáng tác của Nguyên đều do bản thân tự mày mò, tìm hiểu và học ghi-ta qua bạn bè.

Nguyên tâm sự: “Từ nhỏ tôi đã rất yêu thích âm nhạc, lúc vào quân ngũ tôi có dịp thể hiện nhiều bài hát hơn và cũng tình cờ một hôm vào ngày nghỉ, tôi đã cùng hai anh quay video bài hát “Xa vời hai phương trời”, ca khúc nhận được nhiều lời khen từ bạn bè, thế là có động lực tiếp tục tự sáng tác”. Hiện tại, những bài hát gây được sự chú ý của giới trẻ trong và ngoài đơn vị là: “Lời anh chưa nói”, “Đếm ngày xa em”, “Giá như anh im lặng”... Những bài hát này đều được sáng tác chân thật từ cảm xúc của Nguyên.

Tôi thắc mắc: “Trong môi trường rèn luyện nghiêm khắc, nền nếp, kỷ cương, thời gian học nhiều, vậy bạn thường sáng tác những tác phẩm của mình vào lúc nào?”. Nguyên cho biết: “Thời gian rảnh rỗi rất ít nên tranh thủ mỗi buổi chiều sau khi tăng gia, mọi người ôm bóng còn mình ôm đàn cùng một cây bút và cuốn sổ ghi chép. Hay những ngày nghỉ, bạn bè lên gặp người thân, mình vì bố mẹ ở xa nên lại ôm cây đàn và ngồi sáng tác nhạc”.

Năm 2016, một niềm vui đến với nhóm nhạc, đó là bát hát “Lời anh chưa thể nói” được một ca sĩ mua tác quyền lời bài hát. Nguyên chia sẻ: “Cũng rất là tình cờ bài hát “Lời anh chưa nói” được một trang mạng đăng tải lên và vô tình một ca sĩ nghe được rồi tìm đến tôi để hỏi mua bản quyền. Nhưng tôi không bán độc quyền nên anh ấy chỉ có thể mua tác quyền bài hát thôi và cũng tư vấn một số vấn đề nhằm giúp tôi phát triển trong lĩnh vực sáng tác hơn. Hiện tại tôi đang cố gắng học tập tốt để ra trường là một sĩ quan có năng lực, phục vụ quân đội lâu dài. Còn viết nhạc chỉ là niềm vui, động lực trong cuộc sống, giúp tôi hoàn thành nhiệm vụ. Tôi và các bạn trong nhóm nhạc cũng mong được một lần mang lời ca tiếng hát của mình phục vụ các chiến sĩ nơi biên giới, hải đảo”.

Trung tá Vũ Quốc Bảo, Phó tiểu đoàn trưởng Tiểu đoàn 2 cho biết: “Hát hay, đàn giỏi và khá nổi bật, nhóm nhạc đã nhiều lần đi giao lưu, biểu diễn ở các trường đại học và các đơn vị bên ngoài vào những ngày nghỉ. Tuy vậy các em rất giản dị, nhiệt tình tham gia các hoạt động xã hội của đơn vị, ý thức học tập rèn luyện rất tốt”. Còn Trung tá Bùi Văn Thành, Trưởng ban Thanh niên Học viện Hậu cần cho biết: “Phong trào văn hóa-văn nghệ quần chúng ở học viện có truyền thống từ lâu. Thông qua các hoạt động này, chúng tôi đã tuyển chọn được nhiều hạt nhân văn nghệ. Nhóm nhạc “Ba chú bộ đội” là một nhóm khá ăn ý, đã có những hiệu ứng tích cực, khuấy động phong trào văn nghệ của các bạn trẻ trong và ngoài đơn vị. Sắp tới, chúng tôi sẽ thành lập Câu lạc bộ Âm nhạc của học viện. Đây là sân chơi nhằm tạo không khí vui tươi phấn khởi, tiếp thêm động lực tinh thần cho các em hoàn thành các nhiệm vụ trọng tâm của đơn vị. Âm nhạc cũng chính là cầu nối đưa mọi người đến gần nhau hơn”.

Bài và ảnh: PHẠM KIÊN

  Ý kiến của bạn
 

Tin tức liên quan
go top