QĐCT - Thứ Hai, 22/12/2016, 18:01 (GMT+7)
print  

"Xúc động lắm, anh Văn nói tiếng Tày..."

QĐND - "Sau gần 60 năm, anh Văn vẫn không quên tôi, xúc động lắm, anh Văn nói tiếng Tày khi gặp tôi"-cụ Tô Văn Cắm nói như vậy khi hồi tưởng về lần gặp lại Đại tướng Võ Nguyên Giáp vào năm 2000...

Từ thành phố Đà Lạt, đi gần 200km, chúng tôi mới đến được nhà cụ Tô Văn Cắm, ở thôn 8B, thị trấn Đạ Tẻh, huyện Đạ Tẻh, tỉnh Lâm Đồng. Cụ Cắm là chiến sĩ Đội Việt Nam Tuyên truyền Giải phóng quân (VNTTGPQ) duy nhất hiện còn sống. Nhớ về những đồng đội buổi ban đầu, nhớ về Anh Văn-Đại tướng Võ Nguyên Giáp, cụ Cắm bồi hồi: "Mới đó mà tôi đã thắp hương làm giỗ cho Anh Văn ba lần rồi đấy. Ngày Anh Văn mất, tôi biết tin, vậy mà đến nay tôi chưa về dâng hương cho anh ấy được!”. Nói rồi, cụ đưa hai quả bưởi mà chính mình vừa hái trong vườn trước đó, trao cho chúng tôi: “Tôi nhờ các chú về Hà Nội dâng hương cho Anh Văn giúp tôi, báo với Anh Văn là bưởi do tôi trồng đấy, ngon lắm!”.

leftcenterrightdel
 

Cụ Tô Văn Cắm xúc động bên bức ảnh Đại tướng Võ Nguyên Giáp.

Năm nay, cụ Cắm đã vào tuổi 95, việc đi lại khó khăn hơn, ăn uống cũng ít hơn, cụ lại hút nhiều thuốc lá. Nhưng trong tâm trí, tình cảm của cụ luôn nhớ về Nguyên Bình, về khu rừng Trần Hưng Đạo và những đồng đội một thời, đặc biệt là Anh Văn... Ông Tô Đức Tuân, con trai trưởng của cụ cho biết: “Lúc nào khỏe, cụ thường mang ảnh ra xem, nhất là những hình ảnh Đội VNTTGPQ và hình ảnh Đại tướng... Cụ thường xuyên kể cho con cháu nghe những câu chuyện ở khu rừng Trần Hưng Đạo, những lần đánh đồn Phai Khắt, trốn thoát khỏi sự bủa vây của giặc Pháp, chuyện bọn giặc Pháp treo 300kg muối cho ai có tin về Tô Tiến Lực (bí danh của cụ Cắm trong Đội VNTTGPQ)...".

Chúng tôi đến thăm cụ Cắm đúng dịp cụ khỏe mạnh. Cụ hào hứng kể lại kỷ niệm cách đây hơn 16 năm: "Đó là vào năm 2000, khi Anh Văn vào thăm Quân khu 7. Anh biết tôi ở đây và đề nghị quân khu bố trí cho tôi lên thăm anh. Sau nhiều năm gặp lại, tôi và Anh Văn ôm chầm lấy nhau. Sau gần 60 năm, Anh Văn vẫn không quên tôi, xúc động lắm, Anh Văn nói tiếng Tày khi gặp tôi. Anh ấy cho tôi thấy, dù ở cương vị nào, anh vẫn không quên đồng bào, không quên đồng đội buổi ban đầu".

Anh Tô Văn Đồng, cháu đích tôn của cụ Cắm, nay là cán bộ của Công ty Viettel Lâm Đồng, rất nhớ những chiến công, mốc thời gian công tác của ông nội mình, bởi với anh, những gì ông nội mình trải qua là niềm tự hào của cả gia đình. Anh Đồng kể: “Sau chiến công từ những trận đầu của Đội VNTTGPQ ở Phai Khắt, Nà Ngần, ông nội tôi tham gia khởi nghĩa giành chính quyền, xung phong rồi tái ngũ và được bổ nhiệm làm Trung đội trưởng Trung đội Pháo binh, tham gia trận đánh Đông Khê của Chiến dịch Biên Giới và bị thương rồi giải ngũ về quê năm 1954, làm bạn với nương rẫy. Năm 1992, khi đã vào tuổi 70, cuộc sống kinh tế khó khăn, ông cùng gia đình chuyển vào Đạ Tẻh, Lâm Đồng lập nghiệp...".

Bài và ảnh: NGUYỄN VĂN HẠNH

  Ý kiến của bạn
 

Tin tức liên quan
go top