QĐCT - Thứ Hai, 15/12/2016, 15:56 (GMT+7)
print  

“Nước Nga không tìm kiếm kẻ thù”

QĐND -  “Nước Nga không tìm kiếm kẻ thù” - Tổng thống Nga Vla-đi-mia Pu-tin (Vladimir Putin) đã nhấn mạnh điều đó trong “Thông điệp liên bang năm 2016”, văn kiện mang tính chỉ đạo đường hướng cả về đối nội lẫn đối ngoại của nước Nga. Có gì đó gần như tương tự giữa nội dung này trong thông điệp của nhà lãnh đạo Nga với ý tưởng bài thơ của nhà thơ Nga nổi tiếng Ép-ghê-nhi Ép-tu-sen-cô (Yevgeny Yevtushenko): Có phải người Nga muốn chiến tranh không? Đầu thập niên 1960, nhà thơ Ép-tu-sen-cô đã có một chuyến đi các nước Tây Âu và Mỹ. Trong chuyến đi này, nhà thơ thường xuyên gặp phải câu hỏi: "Có phải người Nga muốn chiến tranh không?". Bài thơ ra đời như một câu trả lời: "Không!".

Nhưng sự tương đồng giữa một bài thơ ra đời vào thời điểm căng thẳng bậc nhất của Chiến tranh Lạnh với thông điệp liên bang của Tổng thống Nga hơn nửa thế kỷ sau cho thấy một thực tế: Người Nga không muốn chiến tranh cũng như không tìm kiếm kẻ thù, vậy nhưng nước Nga vẫn luôn phải đối mặt với những trở lực mà nhờ đó, trở nên mạnh mẽ hơn, cương quyết hơn và cũng hiệu quả hơn trong cuộc đấu tranh vì sự tồn vong của chính mình!

Chẳng hạn như lệnh cấm vận, bao vây nước Nga vì những lý do chính trị như cuộc khủng hoảng ở U-crai-na (Ukraine) hay sự sáp nhập bán đảo Crưm vào nước Nga.

Phương Tây đã tiến hành hàng loạt biện pháp cấm vận khắc nghiệt nhằm vào nước Nga và Mát-xcơ-va (Moscow) đưa ra các biện pháp trả đũa. Trong số các biện pháp trả đũa này có lệnh cấm nhập sản phẩm nông sản từ một số nước Tây Âu. Bởi thế, các nhà sản xuất nông sản của Nga, kể cả số đông những người nông dân, các chủ trang trại buộc phải tự mình vươn lên để đứng vững trên thị trường nội địa và cả xuất khẩu. Và thế là dẫn đến một kết quả mà Tổng thống Nga mô tả rằng “trước đấy không thể hình dung ra”, khi xuất khẩu nông sản của Nga thậm chí đã nhiều hơn cả xuất khẩu vũ khí! Chứng minh cho điều này, Tổng thống V.Pu-tin dẫn số liệu năm 2015 cho thấy xuất khẩu vũ khí của Nga trong năm này đạt 14,5 tỷ USD, trong khi xuất khẩu nông sản đạt khoảng 16 tỷ USD! Dự kiến năm 2016 này xuất khẩu nông sản của Nga còn cao hơn, chừng 16,9 tỷ USD.

Cả lĩnh vực liên quan đến xuất khẩu vũ khí là ngành công nghiệp quốc phòng mà Tổng thống Nga nhắc đến khi so sánh với xuất khẩu nông sản cũng có được bước tiến vượt bậc “nhờ” vào lệnh cấm vận các sản phẩm quốc phòng đối với nước Nga trong cả gói cấm vận chung của phương Tây. Lệnh cấm vận này buộc các tổ hợp công nghiệp quốc phòng của Nga phải tăng khối lượng sản xuất cũng như năng suất lao động. Trong Thông điệp liên bang 2016, Tổng thống V.Pu-tin cho biết, năm 2016, tốc độ tăng trưởng sản xuất của tổ hợp công nghiệp quốc phòng đạt 10,1%, trong khi tốc độ tăng năng suất lao động được trông đợi ở mức 9,8%. Các tổ hợp công nghiệp quốc phòng của Liên bang Nga cũng hướng tới việc sản xuất ra các sản phẩm dân sự có khả năng cạnh tranh trong lĩnh vực y tế, năng lượng, hàng không, đóng tàu, vũ trụ, công nghệ cao... Mục tiêu đặt ra là trong 10 năm tới, thị phần các sản phẩm dân sự phải chiếm 1/3 tổng khối lượng sản xuất của các tổ hợp công nghiệp quốc phòng Liên bang Nga.

Ngay cả việc các tổ chức thể thao quốc tế thực hiện các biện pháp trừng phạt nhằm vào các vận động viên Nga, kể cả các vận động viên khuyết tật tại Thế vận hội mùa hè vừa qua vì lý do doping, cũng mang lại một kết quả bất ngờ: Một chương trình quốc gia chống doping của Nga sẽ được đưa vào vận hành bắt đầu từ đầu năm 2017.

Trên bình diện quốc tế, sự can dự của Nga tại các điểm nóng cho thấy nước Nga vẫn tỏ ra hết sức hiệu quả trong việc bảo vệ an ninh của mình và các đồng minh. Đơn cử như trong cuộc chiến chống tổ chức Nhà nước Hồi giáo IS ở Xy-ri (Syria), chỉ trong một năm, không quân Nga đã làm được hơn những gì mà Mỹ cùng với liên quân phải làm trong 3 năm! Nó cho thấy ai hiệu quả hơn trong hành động chống lại tổ chức khủng bố khét tiếng này.

Người Nga không muốn chiến tranh và nước Nga không tìm kiếm kẻ thù; nhưng nước Nga vẫn lớn mạnh bất chấp sức ép từ bên ngoài có thế nào đi chăng nữa.

YÊN BA

  Ý kiến của bạn
 

Tin tức liên quan
go top